10 Điều tâm niệm Vovinam & Chia sẻ ý nghĩa sâu sắc đằng sau !

Nhắc đến môn võ thuật làm rạng danh Việt Nam thì chắc chắn Vovinam là cái tên đầu tiên được đề cập đến. Vovinam là môn võ cổ truyền được phát triển dựa trên môn Vật cổ truyền Việt Nam, kết hợp với những tinh hoa của các môn phái võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản… hiện nay thu hút được rất nhiều người tham gia tập luyện cả trong và ngoài nước với tổng cộng khoảng 2 triệu võ sinh tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Đối với võ sinh khi tham gia tập luyện môn võ này thì một trong những thứ ai cũng đều nắm rõ đó chính là 10 điều tâm niệm Vovinam. Vậy bạn đã biết gì về 10 điều tâm niệm Vovinam và ý nghĩa đằng sau là gì chưa? Để có câu trả lời chi tiết, cụ thể nhất về vấn đề trên hãy tham khảo bài viết dưới đây của WikiDanhGia nhé!

1. Điều tâm niệm Vovinam số 1

Nội dụng:

Việt Võ Đạo Sinh nguyện đạt tới độ cao của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.

Ý nghĩa:

Ý nghĩa của điều tâm niệm thứ nhất trong 10 điều tâm niệm Vovinam nói về hoài bão và mục đích học võ của Việt Võ Đạo Sinh, đó là đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loạị.

Người học võ Vovinam trước hết phải luôn có hoài bão lớn lao, tuy nhiên hoài bão đó phải có tính thực tế để có thể thực hiện được chứ không cuồng vọng, không tưởng, xa vời mà khả năng chúng ta không thể thực hiện được.

Là một môn sinh Vovinam mọi người phải có những đường hướng đi đúng đắn đó là vừa trau giồi về võ thuật, lại vừa trau giồi cả về tinh thần thượng võ, ý thức võ đạo từ đó đạt được tới trình độ cao nhất của môn võ thuật này để cường thân kiện thể, tiếp đến là để tự vệ trong những trường hợp bất trắc xảy ra, sau đó đem sự hiểu biết, tài năng của chúng ta ra để giúp hòa giải những mâu thuẫn giữa con người với con người, giúp đời, phụng sự cho xã hội để xây dựng đất nước ngày một hưng thịnh và vững mạnh hơn.

Điều tâm niệm Vovinam số 1

2. Điều tâm niệm Vovinam số 2

Nội dụng:

Việt Võ Đạo Sinh nguyện trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên dấn thân hiến ích.

Ý nghĩa:

Đối với điều thứ 2 trong 10 điều tâm niệm Vovinam có ý nghĩa nói về nghĩa vụ của một Việt Võ Đạo Sinh đối với môn phái và dân tộc.

Võ sinh luôn luôn phải trung kiên đối với môn phái chứ không phải trung kiên với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào bằng việc tuân theo đường hướng đi của môn phái đã vạch ra và tiếp tay, góp sức, chủ động để đưa những điều tốt đẹp, tinh túy phổ biến đến nhiều người hơn.

Để phát huy môn phái được lớn mạnh hơn, người Việt Võ Đạo Sinh chúng ta phải cố gắng luyện tập, dày công khổ luyện để trở thành nâng cao trình độ của bản thân từ đó tiếp nối truyền thống người trên, khai mở phong trào Việt Võ Đạo khắp nơi, trực tiếp truyền bá võ thuật và võ đạo cho quần chúng. Ngoài ra cũng không thể thiếu việc phải thực tập tinh thần Việt Võ Đạo trong đời sống hằng ngày đó là đối với giá đình thì con cái có hiếu, cha mẹ hiền từ, anh chị hiền hậu hay em sống thảo, còn đối với bạn bè luôn có uy tín, lòng tràn đầy nghĩa khí và đối với các mối quan hệ xã hội thì cần là một người công dân tốt, gương mẫu, thực thi đúng điều luật chính phủ để mọi người tôn trọng, học hỏi.

Đặc biệt, đã là những Việt Võ Đạo sinh phải luôn luôn noi theo gương Sáng Tổ môn phái, cố gắng phát triễn nền võ thuật nước nhà, phải xây dựng một thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo thành bức tường kiên cố để bảo vệ và giúp nền võ thuật nước nhà ngày càng lớn mạnh, nhiều người biết đến võ thuật cổ truyền.

3. Điều tâm niệm Vovinam số 3

Nội dụng:

Việt Võ Đạo Sinh đồng tâm nhất trí, tôn quý người trên, thương mến đồng đạo.

Ý nghĩa:

Điều thứ 3 trong 10 điều tâm niện Vovinam có ý nghĩa nói về tinh thần đoàn kết môn phái. Muốn có đoàn kết Việt Võ Đạo sinh phải đồng tâm nhất trí, đối với người trên phải tôn kính, đối với đồng đạo phải thành thật thuơng mến nhau.

Để xây dựng tinh thần đoàn kết, đồng tâm nhất trí môn phái thứ mà Việt Võ Ðạo Sinh cần làm đó là phải dẹp bỏ mọi mặc cảm, thành kiến, quyết tiêu trừ mọi tự ái sai lầm, mọi ý nghĩa cá nhân riêng lẻ và tuyệt đối không có thù hằn trong nội bộ, nếu có những thắc mắc phải giải quyết ngay trong một lúc. Hơn bất cứ đoàn thể nào hết, môn phái Vovinam – Việt Võ Ðạo không bao giờ chấp nhận hay tha thứ một mầm mống mâu thuẫn nào trong nội bộ.

Là một môn sinh Vovinam thì trong gia đình, với người lớn tuổi phải hết sức tôn kính và vâng lời. Trong cùng môn phái, phải trân quý Chưởng Môn, người thầy đã dạy bảo chúng ta và tầt cả những thầy cô khác đã hết lòng vì môn phái để xây dựng môn phái được bền vững và lớn mạnh như ngày hôm nay.

Nếu đã là đồng môn trong môn phái Vovinam Việt Võ Đạo thì mọi người cũng phải thương yêu, quý mến lẫn nhau, phải luôn lấy tấm lòng thành thật đối xử với nhau qua các hành động như: nếu bạn có điều gì khó khăn cần giúp đỡ nếu có khả năng hãy giúp đỡ ngay, nếu bạn có chuyện buồn, đau khổ thì ta nên chia sẻ để xoa dịu vết thương đau và giúp bạn đứng lên, nếu bạn yếu kém thì hỗ trợ bạn để bạn tiến bộ hơn…

Điều tâm niệm Vovinam số 3

4. Điều tâm niệm Vovinam số 4

Nội dụng:

Việt Võ Đạo Sinh tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.

Ý nghĩa:

Ý nghĩa đại cương 10 điều tâm niệm Vovinam số 4 nói về võ kỷ và danh dự võ sĩ, đó là tuyệt đối tôn trọng kỷ luật môn phái và luôn luôn nêu cao danh dự võ sĩ.

Kỷ luật chính là một phần của sức mạnh, sức mạnh cũng chính là kỷ luật. Đối với môn phái Vovinam cũng giống như những đoàn thể khác cũng có bản nội quy, môn quy riêng để các môn sinh tuân thủ theo kỷ luật để cho võ sinh được nề nếp, trật tự từ đó giúp các võ sư trong môn phái mới có thể điều hành, chỉ huy được môn sinh và mới có thể phát triển lớn mạnh được.

Các môn sinh Vovinam tham gia tập luyện thì phải tự mình khép vào khuôn khổ và đừng bao giờ tỏ ra anh hùng cá nhân chủ nghĩa, bất tuân luật lệ, không theo quy luật của tổ chức, ỷ mình có tài rồi muốn làm gì thì làm, không ý thức được kỹ luật của tập thể thì sẽ phải chịu những hình phạt theo quy định.

Đã là một người võ sĩ thì luôn luôn phải nêu cao tinh thần võ sĩ đó là hành động trượng nghĩa, phò nguy cứu khốn, trừ gian diệt bạo để cứu khổ dân lành, bênh người yếu bị kẻ mạnh hiếp đáp… Do đó là một Việt Võ Đạo Sinh phải tôn trọng và giữ lấy cái danh dự võ sĩ, đừng bao giờ sử dụng võ thuật được học để làm việc xấu hay hại người từ đó làm mất uy danh của người võ sĩ đạo.

5. Điều tâm niệm Vovinam số 5

Nội dung:

Việt Võ Đạo Sinh tôn trọng các phái khác, chỉ sử dụng võ thuật để tự vệ và bênh vực lẽ phải.

Ý nghĩa:

Trong mười điều tâm niệm Vovinam thì ở điều 5 đề cập đến ý thức dụng võ của Việt Võ Đạo Sinh, người Việt Võ Đạo Sinh luôn luôn tôn trọng, sống hòa đồng, tạo tình thân hữu giữa các vcác võ phái khác, tránh không nên phê bình, chê trách hoặc dèm pha các võ phái khác bởi vì đối với mỗi võ phái hiện nay đều có cái hay, cái đặc thù riêng. Ngoài ra Việt Võ Đạo Sinh học võ trước tiên là cho khoẻ mạnh, thân thể cường tráng, chống bệnh tật và dùng võ để tự vệ khi có chuyện cần thiết, cấp bách xảy ra hay bênh vực lẽ phải.

Điều tâm niệm Vovinam số 5

6. Điều tâm niệm Vovinam số 6

Nội dung:

Việt Võ Đạo Sinh chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.

Ý nghĩa:

Ý nghĩa của điều tâm niệm Vovinam số 6 là một trong những điều vô cùng quan trọng để phát triển một người võ sĩ khi nói về việc là một Việt Võ Đạo Sinh luôn cần sẵn sàng nêu cao tinh thần học hỏi, rèn luyện tinh thần và đạo đức của bản thân nhiều hơn.

Ý hướng học tập của Việt Võ Ðạo Sinh có 5 điểm căn bản đó là: học cho rộng, hỏi cho kỹ, nghĩ cẩn thận, luận cho sáng và làm hết sức mình.

Rèn luyện tinh thần Việt Võ Ðạo Sinh cần phát triển và rèn luyện những đức tính: sống khỏe, đức độ, trầm tính, tháo vác.

Còn đạo hạnh là gọi tắt của phẩm hạnh Việt Võ Ðạo. Trong đó, phối hợp, khắc chế, điều hòa, bao dung, những tính mềm (nhu), cứng (cương), tĩnh, động, tối, sáng của tạo vật chính là những phẩm hạnh căn bản mà một Việt Võ Ðạo Sinh phải luôn luôn trau giồi, để làm tròn sứ vụ võ đạo của mình.

7. Điều tâm niệm Vovinam số 7

Nội dụng:

Việt Võ Đạo Sinh sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

Ý nghĩa:

Điều tâm niệm thứ 7 trong Vovinam nói về tâm nguyện sống của Việt võ đạo sinh với 4 đức tính đó là: trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

Quan niệm về đức tính trong sạch của Việt Võ Đạo Sinh đó là giữ gìn bản thân mình cho trong sạch, không làm những gì trái với lương tâm đạo đức của con người như: không gian tham, không trộm cấp, không nói dối, không hại những người khác, không cướp của, giết người… và biết lắng nghe, nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết và thay đổi nó theo hướng tốt đẹp.

Quan niệm về nếp sống giản dị của Việt Võ Đạo Sinh là không đua đòi, sống phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của bản thân và xả hội. Có điều kiện thì hưởng những tiện nghi tốt đẹp, không có điều kiện thì không đòi hỏi, hạch sách gây phiền toái khó chịu cho mọi người.

Quan niệm về trung thực của Việt Võ Đạo Sinh là trung thực với môn phái, với người trên và cả mọi nguời nữa. Nhưng trung thực không có nghĩa là không biết tới sự gian trá, nhưng đủ lý trí để không bị nhiễm tính gian trá. Ngoài ra, đối với người ngoài, trung thực cũng không có nghĩa là ngây thơ, đần độn, để hứng chịu tất cả mọi âm mưu lừa đảo. Trong những trường hợp cần thiết, người trung thực phải chứng tỏ cho kẻ gian trá hiểu rằng lối sống và những thủ đoạn gian trá của họ không thể thành công.

Quan niệm về phẩm chất cao thượng của Việt Võ Đạo Sinh chính là không chấp nhặt những thứ tầm thường, nhỏ nhen và hành xử đúng đắn.

Điều tâm niệm Vovinam số 7

8. Điều tâm niệm Vovinam số 8

Nội dung:

Việt Võ Đạo Sinh kiện toàn một ý chí đanh thép, nỗ lực tự thân cầu tiến.

Ý nghĩa:

Trong 10 điều tâm niệm Vovinam thì ở điều thứ tám nói về ý chí của Việt võ đạo sinh. Võ sinh Việt Võ Đạo trước khi đưa ra quyết định cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ vấn đề, sự việc cần phải suy nghĩ chín chắn và duy trì sự kiên định, dứt khoát, tin tưởng vào chính khả năng của bản thân, không bao giờ lung lay trước những dèm pha của kẻ đối nghịch hay khuất phục trước quyền lực hay bạo lực. Một khi đã đưa ra quyết định phải bắt tay vào thực hiện ngay, làm việc hết sức mình, hăng say, nhiệt tình với thái độ nghiêm túc, ý chí vững mạnh và đanh thép để đạt đến thành công.

9. Điều tâm niệm Vovinam số 9

Nội dung:

Việt Võ Đạo Sinh sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.

Ý nghĩa:

Điều thứ chín nói về suy cảm, nghị lực và tính thực tế của Việt võ đạo sinh là phải sáng suốt khi nhận định, bền gan khi tranh đấu và tháo vát khi hành động.

Các võ sinh khi gặp chuyện cần được giải quyết thì cần sáng suốt, đủ lý trí để phân biệt phải trái, đúng sai phải trái, đúng sai từ đó đưa ra cho mình đánh giá khách quan, hợp lý trên mọi khía cạnh tránh mắc sai lầm.

Bền gan tranh đấu có nghĩa là tạo cho bản thân một ý chí vững bền và luyện cho bản thân có một nghị lực tốt để vượt qua như khi gặp thất bại không nản lòng hay gặp cường quyền và bạo lực không chịu khuất phục, khi gặp trở ngại phải bình tĩnh tìm phương cách giải quyết hợp lý, đúng đắn nhất.

Tháo vát hành động tức là môn sinh trong mọi hoàn cảnh không ỷ lại, dựa dẩm vào người khác mà luôn phải chủ động, thông minh, sáng tạo và biết cách thích ứng. Một khi đã nhận làm một việc gì thì suy nghĩ cẩn thận, tính toán và vạch ra những kế hoạch cụ thể cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Điều tâm niệm Vovinam số 9

10. Điều tâm niệm Vovinam số 10

Nội dung:

Việt Võ Đạo Sinh tự tin, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Ý nghĩa:

Nói về đức Sống và tinh thần cầu tiến.

Tâm niệm cuối cùng trong 10 điều tâm niệm của Vovinam, nội dung nói về đức sống và tinh thần cầu tiến của Việt Võ Đạo sinh.

Để bản thân không ngừng tiến bộ thì Việt Võ Đạo Sinh cần phải tự tin vào năng lực, phẩm chất đạo đức và ý chí của bản thân, biết phát huy cái tốt đẹp, ưu điểm mình có ra..Ngoài ra, cũng phải chiến thắng và loại bỏ những nhược điểm, thói hư tật xấu trong chính con người của mình.

Về đức sống đối với người khác thì cần phải khiêm cung và độ lượng tức là khiêm nhường, cung kính với người trên, hay người cao tuổi hơn mình và đức độ, rộng lượng với người dưới, hay người nhỏ tuổi hơn mình từ đó được nhiều người cảm mến và trở lên gần gần gũi, thân mật với mọi người.

Như vậy bài viết chia sẻ về chủ đề 10 điều tâm niệm và ý nghĩa của 10 điều tâm niệm Vovinam đến đây là kết thúc. WikiDanhGia hi vọng rằng với những thông tin có trong bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về môn võ thuật cổ truyền này.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *